HÃY PHÂN LOẠI RÁC THẢI ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG SỐNG CỦA CHÚNG TA!

Phương pháp phân loại, xử lý rác thải tại nguồn và thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn, sinh hoạt trên địa bàn TT Ngô Đồng 

Trong những năm qua, công tác thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn Ngô Đồng đã đi vào nề nếp, người dân đã có ý thức trong việc thu gom rác thải. Tuy nhiên đời sống sinh hoạt nâng lên, kinh doanh dịch vụ phát triển, rác thải sinh hoạt ngày một nhiều, chưa được thu gom, phân loại xử lý triệt để. Đặc biệt khi mưa, rác hữu cơ phân hủy bốc mùi hôi, thối lẫn với rác vô cơ và không thể xử lý triệt để; gây ô nhiễm môi trường. Nếu không được phân loại, thu gom và xử lý triệt để thì nguy cơ rác thải sinh hoạt chính là nguồn gây ô nhiễm làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho chính các hộ kinh doanh, hộ gia đình và nhân dân thì việc phải tổ chức tốt phân loại, thu gom và xử lý rác hiện nay trên địa bàn thị trấn là nhiệm vụ, yêu cầu đặt ra.

Căn cứ vào nội dung Đề án Thực hiện phân loại, xử lý rác thải tại nguồn và thu gom,vận chuyển, xử lý chất thải rắn, sinh hoạt trên địa bàn TT Ngô Đồng” ngày 22/7/2022 của UBND TT Ngô Đồng, thông qua Kỳ họp thứ Tư, HĐND TT Ngô Đồng khóa IX, nhiệm kỳ 2021-2026,  UBND TT Ngô Đồng thông báo tới toàn thể cán bộ và nhân dân một số nội dung sau:

1/Quy định trách nhiệm của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

1.Mọi tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân đang sinh hoạt, tổ chức các hoạt động và tổ chức kinh doanh, sống trên địa bàn thị trấn cần phải có trách nhiệm thực hiện các quy định về vệ sinh môi trường, giữ gìn vệ sinh chung, tự phân loại rác và thực hiện ý thức bỏ rác vào túi, bao hoặc thùng đựng rác của gia đình. Không tập kết rác, vứt rác, đổ rác, nước thải bừa bãi ra lòng, lề đường, mương máng, sông ngòi, cầu cống làm ô nhiễm môi trường.

2. Các hộ gia đình tập kết rác theo quy định  01lần/ ngày vào một giờ nhất để Tổ dịch vụ thu gom vận chuyển rác đến khu xử lý rác thải tập trung để phân loại xử lý rác thải theo quy định, đảm bảo vệ sinh môi trường.

3. Các hộ gia đình có trách nhiệm nộp lệ phí hàng tháng theo quy định, mức phí phải trả và thời gian trả sẽ theo quy định mức thu phí vệ sinh áp dụng trên địa bàn tỉnh Nam Định và quy định của địa phương.

4.Trong trường hợp các tổ chức, hộ gia đình xây, sửa chữa nhà hoặc có các loại phế thải khác, muốn vận chuyển ra bãi rác chung, các hộ gia đình cần phải thoả thuận trực tiếp với tổ thu gom xử lý rác thải của thị trấn .

5. Khi gia đình có người qua đời thì báo cho tổ dịch vụ thu gom và xử lý rác thải, để vận chuyển đồ của người qua đời về khu xử lý rác thải tập trung của thị trấn để xử lý và phải trả một khoản phí theo quy định chung.

6. Mỗi tổ chức, hộ gia đình đều phải cam kết với chính quyền giữ gìn vệ sinh trong gia đình, ngoài ngõ, TDP thu gom, đổ rác thải đúng nơi quy định.

2/ Cách phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn, định mức thu:

a.    Phương pháp phân loại rác thải tại nguồn:

Rác thải được phân thành 2 loại gồm: Rác thải hữu cơ và rác thải vô cơ. Rác thải hữu cơ (rác thải mềm, dễ tiêu hủy) bỏ thùng màu xanh và rác thải vô cơ ( rác thải rắn, khó phân hủy) bỏ thùng màu vàng.

- Rác thải hữu cơ: Là các chất thải có chứa các hợp chất hữu cơ, có khả năng dễ dàng phân hủy sinh học (như: Rau củ quả, ….)

- Rác thải vô cơ: Là những chất thải không có khả năng phân hủy trong điều kiện tự nhiên hoặc có thể phân hủy nhưng trong thời gian dài bao gồm:

+ Rác thải vô cơ không thể tái chế (gạch vỡ, quần áo, giày dép cũ, sành sứ…)

+ Rác thải vô cơ có thể tái chế: Là các loại rác sử dụng nhiều lần trực tiếp hoặc tái chế lại như: Vỏ họp bìa carton, chai nhựa, thủy tinh….

+ Rác thải nguy hại: Bao gồm các loại hóa chất dễ gây phản ứng độc hại, các chất dễ cháy, nổ hoặc các chất phóng xạ, rác thải y tế, chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

b. Định mức thu:

*Đối với hộ gia đình, cá nhân:

+ Đối với hộ gia đình: Mức thu 8.000 đồng/khẩu/tháng.

+ Đối với các hộ nghèo ( thu 50%): Mức thu 4.000 đồng/khẩu/tháng

+ Cá nhân cư trú tại các phòng thuê trọ: 8.000 đồng/khẩu/tháng

+ Đối tượng miễn: Khẩu không có mặt tại địa phương từ 10 tháng trở lên và sinh viên.

*Đối với hộ kinh doanh nhỏ:

- Cửa hàng bán hoa, rửa ô tô, xe máy, xe đạp: 100.000 đồng/hộ/tháng

- Cửa hàng ăn uống bán một buổi, hộ kinh doanh giải khát, cà phê, karaoke, đại lý bánh kẹo: 100.000 đồng/hộ/tháng

- Hộ kinh doanh hàng tạp hóa, đồ lưu niệm, đồ điện, vật liệu xây dựng, quần áo, internet, hiệu thuốc, giày dép, điện thoại, văn phòng phẩm, chế tác vàng bạc, nhôm kính, hàng thủ công…: 80.000 đồng/hộ/tháng

* Đối với các tổ chức cơ quan:

- Trường hợp xác định được khối lượng: 260.000 đồng/m3 rác (tỷ trọng 1m3 = 0,42 tấn)

- Trường hợp không xác định được khối lượng:

+ Trường học, nhà trẻ, cơ quan hành chính, sự nghiệp: 110.000 đồng/đơn vị/tháng

+ Trụ sở doanh nghiệp: 160.000 đồng/đơn vị/tháng

+ Cửa hàng, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng ăn uống, nhà máy, bệnh viện, phòng khám tư nhân, cơ sở sản xuất, chợ, bến xe, trung tâm dạy nghề, đào tạo việc làm: 350.000 đồng/đơn vị/tháng.

Mức giá tối đa dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt nêu trên đã bao gồm thuế VAT. Căn cứ tình hình điều kiện thực tế các đơn vị cung cấp dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

Có thể nói, việc phân loại rác thải vừa mang lại lợi ích bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, hơn hết chính là giảm được nguồn rác thải ra môi trường. UBND TT Ngô Đồng kêu gọi UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể, các cấp ủy chi bộ, các TDP và toàn thể nhân dân TT Ngô Đồng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trườngbảo vệ sức khỏe cho chính mình. Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng trong sự nghiệp xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tiến tới xây dựng TT Ngô Đồng đạt chuẩn Văn minh đô thị./.


image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 132
  • Trong tuần: 433
  • Tất cả: 51116