Văn phòng điều phối NTM huyện Giao Thủy kiểm tra tiến độ các tiêu chí NTM kiểu mẫu tại địa phương

Chiều ngày 8/11/2022, Văn phòng  điều phối nông thôn mới huyện Giao Thủy do đồng chí Trần Quang Hưng- Trưởng phòng NN&PTNT huyện làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu tại TT Ngô Đồng.

Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu được xác định là bước đệm quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội tổng thể, toàn diện và lâu dài. Ngoài sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, sự ủng hộ của nhân dân là một trong những yếu tố then chốt huy động nguồn lực xã hội hóa, từ đó tạo được sự đồng thuận để xây dựng xã nông thôn mới. Năm 2021,  TT Ngô Đồng được UBND tỉnh Nam Định công nhận là xã Nông thôn mới nâng cao, TDP Đồng Thịnh của địa phương cũng được UBND huyện Giao Thủy công nhận là TDP nông thôn mới kiểu mẫu.

Đến Năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TT Ngô Đồng, với quyết tâm cao huy động mọi nguồn lực phấn đấu thực hiện xây dựng, hoàn thành và về đích xã Nông thôn mới kiểu mẫu, và 4 TDP còn lại đạt TDP nông thôn mới kiểu mẫu; Đặc biệt quan tâm, chú trọng xây dựng TDP Đồng Thịnh, TDP Đông Tiến và TDP Sơn Thọ là TDP thông minh năm 2022

Đồng chí Phan Văn Chất - Phó chủ tịch UBND  báo cáo kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu

Phát huy những thành tựu đã đạt được năm 2021. Năm 2022, để đạt được mục tiêu đã đặt ra, cấp ủy chính quyền cùng các ban ngành đoàn thể TT Ngô Đồng vào cuộc tập trung thực hiện từng tiêu chí mang tính bền vững, do đó đến nay các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu TT Ngô Đồng đã cơ bản đạt. 16/19 tiêu chí được đánh giá là đạt; Còn 3/19 tiêu chí chưa đạt là: Tiêu chí số 14: Về y tế (Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt  ≥95% ; Tỷ lệ người dân tham gia sử dụng ứng dụng khám bệnh từ xa ≥40%; Tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh diện tử đạt ≥90%: đều chưa đạt); Tiêu chí 15: Hành chính công (Cung cấp DVC trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên tổng hồ sơ, giai đoạn 2021-2025 đạt tên 60%; Thanh toán trực tuyến lệ phí trong giải quyết TTHC; Số hóa TTHC và trả kết quả bằng văn bản điện tử: chưa đạt) và Tiêu chí số 17: Về môi trường (Tỷ lệ chất thải hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp được thu gom, tái sử dụng và tái chế thành nguyên liệu, nhiên liệu và các sản phẩm thân thiện với môi trường ≥80%: Chưa đạt). Nhưng với sự quyết tâm cao của cấp ủy chính quyền cùng các ban ngành đoàn thể và sự đồng thuận của nhân dân, bằng nguồn hỗ trợ của cấp trên, ngân sách địa phương và nguồn xã hội hóa, địa phương phấn đấu hoàn thành 3 tiêu chí còn lại trong thời gian tới để kịp tiến độ và thời gian thẩm định.

Đ/c Doãn Công Kỳ - Bí thư Đảng ủy TT Ngô Đồng phát biểu tiếp thu ý kiển tại Hội nghị

Phát biểu tại buổi họp, đồng chí Doãn Công Kỳ - Bí thư Đảng ủy phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đoàn công tác. Cùng với đó, đồng chí yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo địa phương  cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm và xem đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng cần phải thực hiện tốt; tăng cường công tác tuyên truyền về xây dựng NTM nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền địa phương để mỗi người dân không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, phấn đấu vươn lên; tập trung giám sát việc thực hiện các tiêu chí, nhất là tiêu chí đạt ở tỷ lệ chưa cao, để xây dựng TT Ngô Đồng đạt chuẩn NTM kiểu mẫu 2022 tiến tới xây dựng Đô thị thông minh vào những năm tiếp theo.

Đồng chí Trần Quang Hưng- Trưởng phòng NN&PTNT huyện phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Trần Quang Hưng- Trưởng phòng NN&PTNT huyện và các đồng chí trong đoàn đánh giá cao tinh thần  trách nhiệm của địa phương đã tập trung chỉ đạo, thực hiện các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, nhất là các tiêu chí khó là cảnh quan môi trường, quốc phòng và an ninh. Các đồng chí đề nghị địa phương tiếp tục rà soát, đôn đốc cán bộ phụ trách các tiêu chí kiểm tra, đánh giá lại các tiêu chí, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thiện hồ sơ minh chứng theo quy định xong trước quý I/2023 trước khi Văn phòng điều phối NTM tỉnh Nam Định về thẩm định./.