Đoàn công tác huyện Giao Thủy tham quan mô hình Nông thôn mới tại huyện Yên Khánh - Ninh Bình.
Tham quan thực tế tại Yên Khánh, Đoàn công tác huyện Giao Thủy đánh giá cao về cảnh quan môi trường tại Yên Khánh. Đáng chú ý tại các tuyến đường, mật độ cây xanh, cây bóng mát, hoa, cây cảnh được quy hoạch với các phong trào từ xóm, tổ dân phố với các tuyến đường cây xanh được trồng và chăm sóc tỷ mỷ theo một chủng loại, đảm bảo môi trường bền vững. Tại tuyến đường liên xã Khánh Thiện – Khánh Tiên, đoàn công tác thực mục sở thị các tuyến đường cây xanh kiểu mẫu với nhiều lớp cây cảnh, cây xanh theo một chủng loại được cắt tỉa, chăm sóc thường xuyên, tạo nên không khí trong lành, thân thiện ở một miền quê đáng sống.

Đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác huyện Giao Thủy

thăm quan mô hình huyện NTM nâng cao tại Yên Khánh - Ninh Bình

Cùng với hoàn thiện các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2023, đồng chí Doãn Quang Hùng - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng huyện NTM nâng cao cùng các ngành, các xã, thị trấn đi tham quan, trao đổi kinh nghiệm mô hình huyện nông thôn mới nâng cao tại Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Yên Khánh là huyện đồng bằng, có mạng lưới sông ngòi phân bố tương đối đồng đều, có nhiều điểm tương đồng với huyện Giao Thủy. Thực hiện mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao năm 2023, thời gian qua, Yên Khánh đã tập trung cao mọi nguồn lực trong hoàn thiện từng tiêu chí, được Đoàn kiểm tra nông thôn mới nâng cao TW về thẩm định đánh giá kết quả, tiến độ thực hiện theo 9/9 tiêu chí của TW quy định, đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Huyện Yên Khánh có diện tích tự nhiên trên 15.000ha với gần 132.000 nhân khẩu, có 19 đơn vị hành chính xã, thị trấn. Đến nay, 12/18 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Tham quan thực tế tại Yên Khánh, đoàn công tác huyện Giao Thủy đánh giá cao về cảnh quan môi trường tại địa phương. Đáng chú ý, tại các tuyến đường mật độ cây xanh, cây bóng mát, hoa, cây cảnh được quy hoạch với các phong trào từ xóm, tổ dân phố với các tuyến đường cây xanh được trồng và chăm sóc tỷ mỷ theo một chủng loại, đảm bảo môi trường bền vững. Tại tuyến đường liên xã Khánh Thiện – Khánh Tiên, đoàn công tác thực mục sở thị các tuyến đường cây xanh kiểu mẫu với nhiều lớp cây cảnh, cây xanh theo một chủng loại được cắt tỉa, chăm sóc thường xuyên, tạo nên không khí trong lành, thân thiện ở một miền quê đáng sống. Trong đó, giống cây Chuỗi Ngọc được 19/19 xã, thị trấn trồng ven đường, tạo thành hàng thẳng tắp. Đây là giống cây dễ trồng, dễ chăm, chịu được mọi điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng.

Một số hình ảnh đoàn công tác huyện Giao Thủy tại Yên Khánh - Ninh Bình

Tại Khánh Thiện xã NTM kiểu mẫu, đoàn công tác tham quan các mô hình khu vui chơi văn hóa, thể thao công cộng được quy hoạch rộng rãi, tường bao được vẽ trang trí nhiều bức tranh đồng quê, tạo điểm nhấn khu vực trung tâm xã. Đặc biệt các mô hình thể thao đường phố, khu dân cư được đầu tư, tạo nên diện mạo mới tại mỗi địa phương. Cùng với đó, đoàn công tác tìm hiểu Khu Công nghiệp Hạ Long CFG chuyên sản xuất kính có diện tích hơn 50ha, thu hút 500 công nhân, quy trình được sản xuất tự động, hạn chế phát thải nhà kính. Toàn bộ doanh nghiệp được phủ kín bởi cây xanh, thân thiện với môi trường. Trung tâm Văn hóa Yên Khánh được xây dựng trên diện tích 3.350m2, diện tích sàn hơn 4.600 m2, trong đó riêng công trình Hội trường Nhà Văn hóa mới được đầu tư xây dựng trị giá trên 150 tỷ đồng.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Yên Khánh - Ninh Bình

Sau khi tìm hiểu thực tế các tiêu chí cũng như hồ sơ minh chứng, đoàn công tác huyện Giao Thủy đánh giá cao sự đầu tư tổng thể đối với huyện nông thôn mới nâng cao của Yên Khánh trong hoàn thiện 9/9 tiêu chí. Qua các mô hình nông thôn mới tại Yên Khánh, đặc biệt về cảnh quan môi trường, đồng chí Doãn Quang Hùng – Chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương nghiên cứu, học tập, áp dụng tại địa phương, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng huyện NTM nâng cao, kiểu mẫu theo kế hoạch xây dựng./.

Trung tâm VH-TT&TT Giao Thủy